Vải dù Polyester nguồn gốc, cách phân loại, nhận biết và ứng dụng

03/5/2019 Dù bạt 0 Bình luận
Vải dù Polyester nguồn gốc, cách phân loại, nhận biết và ứng dụng

Vải dù polyester: Nguồn gốc, cách phân loại, nhận biết và ứng dụng

Vải dù Polyester là chất liệu được ứng dụng rộng rãi trong đời sống công nghiệp, dùng trong gia công và sản xuất công nghệ. Trong bài viết này, chung tôi xin giới thiệu tới bạn đọc về nguồn gốc, đặc tính, cách phân loại và ứng dụng của vải dù Polyester.

Nguồn gốc của vải dù polyester
Vải dù Polyester là dạng sợi tổng hợp được hình thành từ không khí, than đá, dầu mỏ và nước. Những năm đầu thế kỷ 20, vải dù Polyester đã được phát triển tại phòng thí nghiệm từ phản ứng giữa rượu và acid.
Các nhà khoa học giải thích rằng trong phản ứng hóa học này, có từ hai hoặc nhiều các phân tử kết hợp cùng nhau và tạo thành phân tử lớn với cấu trúc lặp lại hình thành nên vải dù Polyester.

Ưu điểm của vải dù Polyester
So với dòng vải sợi truyền thống thì vải dù Polyester gôm 100% nylon với ưu điểm vượt trội, được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng để sản xuất sản phẩm:
Không thấm nước, không hút ẩm, khô nhanh
Vải dù Polyester có khả năng cách điện, cách nhiệt, chịu nhiệt cao và chống cháy hiệu quả
Cấu tạo chắc chắn, chống co giãn, chống nhăn, không bị nhăn khi giặt ủi.
Ưu điểm nổi bật nhất của vải dù Polyester là yếu tố dễ nhuộm màu, dễ in ấn và khả năng bám màu tốt và bền so với thời gian

Phân loại vải dù Polyester
Có bốn dạng vải sợi polyester là sợi xơ, filament, fiberfill và sợi thô.
Hiện nay, trên thị trường thì dòng vải dù Polyester được chia thành nhiều loại dựa vào mật độ sợi vải gồm: 160, 170, 180, 190, 210T. Các loại vải được dùng để làm ô dù phổ biến nhất là 170 và 190T.


Lĩnh vực sản xuất ô dù cầm tay thì người ta chia vải dù Polyester thành 2 loại là Polyester 1 ya và 2 ya với những đặc điểm như sau:
Vải dù Polyester 1 ya:
Mật độ sợi vải của loại vải dù này ít và không có lớp bạc tráng bên trong. Lớp tráng bạc chính là đặc điểm để phân biệt vải dù Polyester 1 ya và 2 ya. Với đặc điểm này vài dù 1 ya được dùng để sản xuất sản phẩm ô dù có giá rẻ.
Vải dù Polyester 2 ya:
Cấu tạo của loại vải này gồm 2 lớp, lớp vải thứ nhất là vải thông thường, còn lớp vải thứ 2 được tráng bạc nên có khả năng chống thấm cực tốt, chống tia UV, tia tử ngoại, tia cực tím hoặc các tác nhân gây hại cho làn da khác.
Do chất liệu vải dù Polyester 2 ya cao cấp hơn nên giá thành các loại ô dù được sản xuất bằng vải dù Polyester 2 ya này đều là dòng sản phẩm sang trọng, cao cấp. Thời gian sử dụng bền hơn, khi in ấn sẽ giúp giữ hình ảnh lâu hơn.
Cách kiểm tra chất lượng của vải dù Polyester 2 ya: Đơn giản nhất là dùng ánh sáng để soi lớp vải dưới ánh sáng đồng thời để ý đến mật độ lớp bạc phủ trong vải, nếu ánh sáng xuyên qua lớp vải thì sợi vải có mật độ thưa nên vải này có chất lượng không tốt và ngược lại nếu ánh sáng không lọt qua lớp vải thì chất lượng vải đảm bảo.
Cách nhận biết vải dù Polyester
Dùng giác quan: Khi nhìn ta sẽ thấy bề mặt của vải dù Polyester rất trơn bóng và mượt. Độ đều của các sợi vải cao, sợi dệt rất đều, khi gấp hoặc vò sẽ nhăn hay có nếp gấp.
Dùng nhiệt học: Nếu dùng lửa đốt ta sẽ thấy loại vải này rất khó cháy, nếu cháy sẽ có khói đen. Không vón cục hoặc để lại tro.
Dùng nước: Khi ta nhỏ nước lên bề mặt của vải sẽ thấy nước nằm ở trên bề mặt chứ không thấm vào vải.
Ứng dụng của vải dù Polyester
Vải dù Polyester được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt thường ngày:


May vải để chống thấm nước: Quần áo mưa, lều bạt, ô dù, đồ chống thấm,... ở nhiều quốc gia người ta còn sử dụng loại vải này dùng để may áo mặc cho ngựa.
Với giá thành vừa phải nên vải dù Polyester được sử dụng để may các sản phẩm tầm trung gồm áp chống nắng, đồ bảo hộ có giá rẻ mà chất lượng bền và rất hữu dụng.
Vải Polyester có đặc tính dễ gia công và bên bỉ nên chất vải này được dùng kết hợp với vải dòng vải lanh, vải cotton để sản xuất ra các dòng sản phẩm bền bỉ, không nhăn và dễ nhuộm.
Trên đây là những chia sẻ về dòng vải dù Polyester và ứu dụng của loại vải này trong cuộc sống, mong rằng thông tin bài viết này sẽ giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích nhất.

Hình ảnh ứng dụng thực tế

Gửi bình luận

Bình luận